Goodhealth

โซเดียม ภัยเงียบที่ต้องระวัง

FacebookLineกรมการแพทย์โดยสถาบันโรคทรวงอก เตือนการบริโภคโซเดียมในปริมาณมากเกินกว่า 2,400 มิลลิกรัม หรือมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวันจะทำให้ไตทำงานหนัก เสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูงและยิ่งมีโอกาสพบบ่อยเมื่ออายุมากขึ้น พร้อมแนะวิธีลดปริมาณโซเดียมเพื่อการทำงานที่ดีของไต ส่วนเกลือโซเดียม หรือเกลือแกงเป็นตัวหลักของสารที่ให้ความเค็มในเครื่องปรุงรสที่นิยมใช้ คือ น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว ฯลฯ และยังใช้ในการถนอมอาหารประเภทหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง ไข่เค็ม ปลาร้า ปลาเค็ม เนื้อเค็ม นอกจากนี้ เกลือโซเดียมยังแฝงมากับอาหารอื่นๆ เช่น ขนมอบกรอบ ผงชูรส หากรับประทานอาหารที่เค็มจัดที่มีเกลือโซเดียม หรือเกลือแกงมากกว่า 6 กรัมต่อวัน หรือมากกว่า 1 ช้อนชาขึ้นไป จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบบริโภค ผัก ผลไม้ นายแพทย์เอนก กนกศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวว่า ในแต่ละวันไม่ควรบริโภคโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย ซึ่งวิธีที่จะช่วยลดปริมาณการบริโภคโซเดียมมีหลายวิธี เช่น หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารรสจัด และอาหารหมักดอง ชิมอาหารทุกครั้งก่อนเติมเครื่องปรุง เลือกบริโภคอาหารสด หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด […]

pordeeshop

pordeeshop

July 31, 2020

ขนมปังโฮลวีท VS ขนมปังขาว

FacebookLineขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาวผ่านกระบวนการผลิตต่างกัน โดยขนมปังขาวผ่านการแปรรูปและขัดสี ทำให้ได้รับสารอาหารต่าง ๆ ไม่เท่ากับขนมปังโฮลวีท จึงนิยมบริโภคขนมปังโฮลวีทมากขึ้น เพราะขนมปังโฮลวีทมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าขนมปังขาว ขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาวมีคุณค่าทางโภชนาการและคุณประโยชน์ที่ส่งผลต่อร่างกายต่างกัน คือคุณค่าทางอาหารของขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาว แบบแผ่นน้ำหนัก 25 กรัม มีสารอาหารสำคัญที่แตกต่างกัน ดังนี้ ขนมปังโฮลวีทแคลอรี่ 76 กิโลแคลอรี่ไขมันทั้งหมด 1.02 กรัมน้ำตาล 1.44 กรัมไฟเบอร์ 1.9 กรัมโซเดียม 141 มิลลิกรัมคาร์โบไฮเดรต 12.79 กรัม ขนมปังขาวแคลอรี่ 66 กิโลแคลอรี่ไขมันทั้งหมด 0.83 กรัมน้ำตาล 1.42 กรัมไฟเบอร์ 0.7 กรัมโซเดียม 122 มิลลิกรัมคาร์โบไฮเดรต 12.36 กรัม ดัชนีน้ำตาลของขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาวที่ส่งผลต่อสุขภาพ ดัชนีน้ำตาล (Glycaemic Index: GI) คือค่าแสดงระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารแต่ละอย่าง เนื่องจากอาหารแต่ละอย่างมีคาร์โบไฮเดรตต่างชนิดกัน ส่งผลให้ร่างกายย่อยอาหารเหล่านั้นและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดต่างกัน  โดยทั่วไปแล้ว อาหารหรือเครื่องดื่มที่ย่อยและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดทันทีจัดเป็นอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง ส่วนอาหารหรือเครื่องดื่มที่ย่อยและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้า จัดเป็นอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงไม่ใช่อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไป เช่นเดียวกับอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำทุกชนิดก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพ การเลือกบริโภคอาหารสำหรับสุขภาพจึงไม่ควรยึดค่าดัชนีน้ำตาลเพียงอย่างเดียว ควรรับประทานอาหารหลายอย่างควบคู่กัน […]

pordeeshop

pordeeshop

July 22, 2020

สารพัดประโยชน์ “มะตูม”

FacebookLine “มะตูม” ผลไม้ที่คุ้นเคย เพราะมีรสชาติอร่อย กลมกล่อม แต่ จะมีคนจำนวนไม่น้อย ที่รู้ว่า ประโยชน์ ของ มะตูม ไม่ได้มีเพียงแค่ส่วนผลเท่านั้นที่มีประโยชน์ แต่ราก เปลือกและลำต้น ล้วนมีประโยชน์ นำมาใช้รักษาอาการไข้ ลดพิษไข้ และช่วยแก้อาการไข้จับสั่นได้ด้วย โดยใบสด ใช้แก้อาการไอ ลดเสมหะ ยิ่งในผู้ป่วยที่มีโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ให้ใช้ใบมะตูมดิบคั้นน้ำนำมาดื่ม จะช่วยบรรเทาอาการเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีส่วนใบอ่อนของมะตูม สามารถนำมารับประทานเป็นผักสลัด หรือนำมากินกับน้ำพริกได้ ผลนิยมนำมาใช้มากที่สุด ให้คุณค่าเป็นยา สามารถกินได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง มีสรรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร ขับลมในกระเพาะ โดยผลแก่จะช่วยลดเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร นำมาทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนใน น้ำมะตูมถือเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยทำให้ชุ่มคอ ช่วยขับลมจุกเสียดในช่องท้อง รักษาโรคกระเพาะ ลดอาการบิดของโรคลำไส้ และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วย ส่วนผลสุก นำมาใช้เป็นยาระบาย ยาช่วยย่อยในเด็ก และผลดิบนิยมนำมาใช้แก้อาการบิด แก้ท้องเสียในเด็กเล็กได้

pordeeshop

pordeeshop

June 30, 2020

อาการเสี่ยงเข้าข่ายเป็นโรคต้อกระจก

FacebookLineสัญญาณเตือนของโรคต้อกระจก มีดังนี้ 1. มองเห็นภาพไม่ชัด2.มองเห็นภาพซ้อน3.มองเห็นภาพมัวในที่ ๆ มีแสงจ้า4.สายตาเปลี่ยนบ่อย ไปวัดแว่นทีไรไม่ชัดสักที เมื่อมีอาการดังกล่าวข้างต้น อย่านิ่งนอนใจควรรีบพบแพทย์ทันที หรือแม้จะไม่มีสัญญาณเตือน แต่ก็ควรที่จะตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อค้นหาภาวะผิดปกติ ภาวะแทรกซ้อน อันตรายที่ต้องเฝ้าระวัง ในผู้ป่วยที่เป็นต้อกระจกมานานจนสุกแล้ว อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน นั่นคือ “ภาวะต้อหินจากต้อกระจกที่บวมเป่ง (Phacomorphic Glaucoma)” เกิดจากเลนส์ตาสุกเต็มที่แล้วบวม จนปิดทางระบายน้ำในลูกตา ทำให้น้ำในลูกตาระบายไม่ได้ ทำให้ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตาเฉียบพลัน ตาแดง เมื่อส่องไฟจะเห็นเลยว่า ตาดำจะขาวผิดปกติ หากปวดในกรณีนี้ไม่มียาที่สามารถระงับอาการปวดได้และถือว่าอันตรายมาก โรคต้อกระจก มีวิธีการรักษาเพียงวิธีเดียวคือ การผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตา ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการรักษามาตรฐานในปัจจุบันทั่วโลก และวิธีที่นิยมมากที่สุดคือ การทำเฟโกอีมัลซิฟิเคชั่น (Phacoemulcification) ด้วยการใช้เครื่องเสียงความถี่สูงเข้าไปสลายเลนส์ตาเก่าให้มีขนาดเล็กแล้วใส่เลนส์ตาใหม่เข้าไป ทำให้มีแผลผ่าตัดขนาดเล็กมากเพียง 3 มิลลิเมตร ส่วนใหญ่จึงไม่ต้องมีการเย็บปิดแผล นับเป็นวิธีที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยใช้เวลาเฉลี่ยเพียง 10 – 30 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดและความยากของเคส

pordeeshop

pordeeshop

June 29, 2020

มาปรับสมดุลภูมิคุ้มกันกันเหอะ

FacebookLineเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกัน และประสิทธิภาพการทำงานของสมองกลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับทุกกิจกรรมเต็มที่ได้ทุกวัน วิตามินบีจึงมีส่วนสำคัญที่จะช่วยบำรุง ฟื้นฟูความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกัน โดยกลุ่มวิตามินบีที่สำคัญสำหรับร่างกายจะประกอบไปด้วย ● วิตามินบี 1 : ช่วยลดอาการเหน็บชาและลดอาการเครียด● วิตามินบี 2 : ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็น และเผาผลาญอาหาร● วิตามินบี 3 : ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด ลดอาการปวดหัว ช่วยให้นอนหลับ● วิตาบินบี 5 : ปรับการทำงานของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด● วิตามินบี 6 : ช่วยสร้างสารสื่อประสาทที่ลดอาการวิตกกังวลและซึมเศร้า● วิตามินบี 7 : ช่วยนำน้ำตาลมาสร้างพลังงาน● วิตามินบี 8 : ช่วยนำไขมันมาสร้างพลังงานกับร่างกาย● วิตามินบี 9 : ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงนำออกซิเจนสู่สมอง● วิตามินบี 11 : ช่วยสร้างสารสื่อประสาทเกี่ยวกับความจำ (Acetyl Choline)● วิตามินบี 12 : ช่วยในการสร้างเยื่อหุ้มประสาทและการส่งกระแสสัญญาณประสาท วิตามินบีทั้ง 10 ชนิดนี้ […]

pordeeshop

pordeeshop

June 23, 2020

สัดส่วนการกินคาร์โบไฮเดรต..

FacebookLineสัดส่วนการกินคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนหลังการออกกำลังกาย ผู้ที่ต้องการเสริมความแข็งแรงและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ควรกินคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน. ในอัตราส่วน 2:1ผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อฝึกความทนทาน ควรกินคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน. ในอัตราส่วน 4:1ผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี หรือผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรกินคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ในอัตราส่วน 3:1 แม้ไม่อาจระบุช่วงเวลาที่เหมาะสมของการกินอาหารก่อนหรือหลังออกกำลังกายได้อย่างแน่ชัด แต่ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายควรกินอาหารโดยคำนึงถึงสารอาหาร สัดส่วนของปริมาณสารอาหาร เวลาที่กินอาหารในแต่ละมื้อ ประเภทของการออกกำลังกาย และจุดประสงค์ในการออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้การออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรง

pordeeshop

pordeeshop

June 11, 2020

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

FacebookLineการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ 1.การเดินเป็นวิธีการออกกำลังที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ (ยกเว้นแต่ผู้สูงอายุที่มีความพิการของเท้าและข้อ ทำให้ลำบากในการเดิน) มีข้อที่ต้องปฏิบัติคือต้องเดินเร็วให้เกิดการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หากเดินเร็วมากไม่ได้ ต้องเพิ่มเวลาการเดินให้มากขึ้น ควรใช้รองเท้าที่เหมาะสม เนื่องจากการเดินเป็นการออกกำลังแต่ส่วนเท้าเป็นส่วนใหญ่ขณะเดินมีการแกว่งแขนและบริหารกล้ามเนื้อคอและหน้าอกบ้าง พยายามเดินบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์ ปลอด-ภัยจากโจรผู้ร้าย และอุบัติเหตุ พยายามเดินตอนเช้า มีเพื่อนหรือกลุ่มร่วมในการเดิน จะช่วยให้เกิดความสนุกสนานยิ่งขึ้น 2. การวิ่งช้าๆ การวิ่งต่างกับการเดินคือ การเดินจะมีเท้าข้างใดข้างหนึ่งแตะพื้นอยู่เสมอ ส่วนการวิ่งจะมีช่วงใดช่วงหนึ่งที่เท้าไม่แตะพื้น ผู้สูงอายุถ้าสามารถวิ่งได้ก็ไม่มีข้อห้ามที่จะไม่ให้วิ่ง แต่จะต้องมีข้อเข่าและข้อเท้าที่ดี (เพราะการวิ่งจะมีแรงกระแทกที่ข้อโดยเฉพาะที่ข้อต่อที่รับน้ำหนักมากกว่าการเดิน อาจทำให้บาดเจ็บได้) รวมถึงการสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม 3. บริหารท่าต่างๆ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ แต่ควรจะต้องบริหารให้เกิดผลถึงระดับหัวใจเต้นเพิ่มขึ้น 4. การรำมวยจีน หลักการของการรำมวยจีนคือ การเคลื่อนไหวช้าๆ แต่ใช้เวลาและสมาธิด้วย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ แต่ต้อง มีครูผู้ฝึกที่ดี มีกลุ่มที่เหมาะสมและต้องใช้เวลาปฏิบัติอย่างจริงจัง ผู้ที่ปฏิบัติหลายคนที่ผู้เขียนได้พบปะและ รู้จักมีสุขภาพและแข็งแรงดีอย่างน่าประหลาด 5. การฝึกโยคะเป็นการออกกำลังผสมกับควบคุมการหายใจให้เข้าจังหวะกัน ต้องมีครูฝึกที่รู้จริง ถ้าปฏิบัติอย่างจริงจังก็ให้ประโยชน์สูง 6. การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละคนมีประโยชน์ทั้งนั้น ที่สำคัญจะต้องรู้หลักการออก- กำลังกายแต่ละชนิด ทำท่าที่ถูกต้อง และออกกำลังสม่ำเสมอตามสภาพของร่างกาย ไม่หักโหม ไม่รุนแรง ไม่แข่งขัน ก็จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี ขอบคุณข้อมูล : นพ.บรรลุ ศิริพานิช

pordeeshop

pordeeshop

June 11, 2020

วิตามิน ซี

FacebookLineท่ามกลางโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้น หากมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็ย่อมดีกว่า เพราะจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของโรคและลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนได้  วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมภูมิต้านทาน บำรุงผิว ชะลอการเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย อีกทั้งยังอาจช่วยบรรเทาอาการจากการติดเชื้อไวรัสได้ด้วย วิตามินซี มีความโดดเด่นของการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีหน้าที่ปกป้องร่างกายจากการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากเชื้อโรค ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือปัจจัยอื่น ๆ ดังนั้น การได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพด้วย 1.การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวของร่างกาย ซึ่งอาจช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น โดยวิตามินชนิดนี้ยังช่วยเสริมความแข็งแรงและป้องกันความเสียหายของเม็ดเลือดขาวที่เป็นผลมาจากสารอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ได้อีกด้วย ดังนั้น หากได้รับวิตามินซีก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือสูบบุหรี่  2. ชะลอการเสื่อมของเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ สารอนุมูลอิสระเป็นสารที่เกิดขึ้นจากกลไกตามธรรมชาติของร่างกายร่วมกับการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอก หากมีสารอนุมูลอิสระมากเกินไปจะทำให้เกิดภาวะไม่สมดุลของร่างกาย (Oxidative Stress) อาจส่งผลให้เกิดการเสื่อมของเซลล์และยังกระตุ้นให้เกิดการอักเสบตามร่างกาย จึงอาจไปเพิ่มความเสี่ยงของโรคและปัญหาสุขภาพได้ตั้งแต่ระดับที่ไม่รุนแรงหรือโรคเรื้อรังไปจนถึงโรคร้ายแรงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง วิตามินซีเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต่อต้านและลดระดับของสารอนุมูลอิสระได้ เมื่อสารอนุมูลอิสระในร่างกายลดลงและกลับมาอยู่ในระดับปกติ ร่างกายก็มีความสมดุลมากขึ้น จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่มีสาเหตุมาจากการอักเสบและความเสียหายเรื้อรังของเซลล์ภายในร่างกาย 3. บรรเทาอาการโรคหวัด การได้รับวิตามินเป็นประจำอาจช่วยลดความรุนแรงของโรคหวัด […]

pordeeshop

pordeeshop

May 29, 2020

ฟ้าทะลายโจร” ป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่

FacebookLineฟ้าทะลายโจร” ป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่ รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ ประธานวิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพรแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า “ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ว่าฟ้าทะลายโจรใช้ป้องกันหรือรักษาโรคที่เกิดจากเชื้อโควิด-19 แต่ฟ้าทะลายโจรมีข้อมูลที่สนับสนุนการใช้ป้องกันและรักษาอาการที่เกิดจากหวัดธรรมดา (common cold) เช่น อาการไอ เจ็บคอ มีไข้ “ถึงแม้ว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 จะมีข่าวว่าทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการแถลงข่าวเกี่ยวกับการทดลองวิจัย ‘สารสกัดฟ้าทะลายโจร’ ระบุว่าขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ไทยจากหลายหน่วยงาน ได้ร่วมกันทำการวิจัยทดลองทางห้องปฏิบัติการเพื่อหายาต้านโควิด-19 โดยการนำกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนไทยสุขภาพดี 10 คน รับประทานยาสารสกัดฟ้าทะลายโจร และอยู่ในโรงพยาบาล 5 วัน จากนั้นเอาเซรุ่มที่สกัดจากกลุ่มตัวอย่าง ไปใส่เชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) พบว่าสารสกัดฟ้าทะลายโจรของประเทศไทย สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้ ซึ่งทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ จะนำไปพัฒนาต่อยอดสู่ยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ในผู้ป่วยต่อไป ซึ่งการศึกษานี้ถือได้ว่าเป็นการศึกษาครั้งแรกที่ทดลองใช้สารสกัดฟ้าทะลายโจร กับ โควิด-19 แต่นั่นคือ การศึกษาในหลอดทดลองเท่านั้น” สมุนไพรฟ้าทะลายโจรช่วยลดอาการจากไข้หวัดธรรมดาได้ โดยมีข้อมูลว่าฟ้าทะลายโจรสามารถช่วยรักษาอาการของโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจได้ เช่น อาการไอ และเจ็บคอ […]

pordeeshop

pordeeshop

April 9, 2020

“5 อาหารไทย” กินสู้โควิด-19

FacebookLineในสถานการณ์การระบาดแพร่เชื้อของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกคนต่างก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง เพื่อที่จะได้ต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 กันอย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องของอาหารการกินก็เป็นอีกทางช่วยหนึ่ง ที่สามารถช่วยป้องกันและต้านเชื้อโควิด-19 ได้ โดยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย “อาหารไทย” ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ดีมีคุณค่า เพราะในอาหารไทยส่วนใหญ่มักจะมีส่วนประกอบของ พืช ผัก สมุนไพรไทยหลายชนิดที่กินแล้วมีคุณสมบัติในการช่วยต้านและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายห่างไกลเชื้อไวรัสได้ โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาแนะนำให้กินผักผลไม้-สมุนไพร 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง เห็ดต่าง ๆ 2.กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ดอกขี้เหล็ก ใบเหลียง ยอดสะเดา ฟักข้าว มะระขี้นก คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม 3.กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า หอมแดง หอมหัวใหญ่ กะเพรา ซึ่งมีการยืนยันจากผลวิจัยชัดเจนว่าสามารถช่วยได้ จากพืช ผักผลไม้ สมุนไพร ต่างๆ ที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่มักมีเป็นส่วนผสมอยู่ในเมนู “อาหารไทย” ที่กินกันอยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอแนะนำ 5 อาหารไทยจานเด็ดที่ชวนให้ลิ้มลอง […]

pordee

Pordee Call Center

April 4, 2020

วัดไข้ ทำอย่างไรให้ถูกวิธี

การวัดไข้มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากและมักเป็นขั้นตอนแรกก่อนเข้าพบแพทย์ทั่วไป สามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ในบางวิธีควรได้รับการแนะนำจากแพทย์หรือพยาบาล

pordeeshop

pordeeshop

April 3, 2020

วิธีป้องกันตนเองจากโควิด-19

FacebookLineวิธีป้องกันตนเองจากเชื้อโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ ดังนี้ ล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้บ่อยมากขึ้น โดยใช้เวลาฟอกสบู่นานอย่างน้อย 20 วินาทีต่อครั้ง หากไม่สะดวกล้างมือ ควรพกเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ติดตัวไว้เสมอสำหรับการทำความสะอาด โดยควรใช้ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งหรือใช้หลังจากสัมผัสสิ่งของสาธารณะ เช่น ปุ่มกดลิฟต์ ราวโหนบนรถสาธารณะ ลูกบิดประตู หรือโต๊ะอาหาร เป็นต้น หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่ที่มีคนจำนวนมากอยู่รวมกัน เพราะอาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ เช่น รถสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า และโรงพยาบาล หากจำเป็นต้องเข้าไปในที่ที่สาธารณะหรือสถานที่ที่มีคนเยอะ ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง งดใช้มือที่ยังไม่ได้ทำความสะอาดสัมผัสกับหน้ากากอนามัย จมูก ปาก ดวงตา และใบหน้า หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรืออยู่ใกล้กับผู้ที่มีอาการป่วย หากมีอาการไอจาม ควรใช้กระดาษทิชชูปิดปากและจมูกให้มิดชิด หรือไอจามใส่ข้อพับแขนแทนฝ่ามือ เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดในกรณีที่มีเชื้อ

pordeeshop

pordeeshop

March 30, 2020
Wishlist 0
Continue Shopping