การใช้ ฟ้าทะลายโจร ให้ถูกต้องและปลอดภัย
แชร์:
facebook_share
line_share
twitter_share messenger_share

การใช้ ฟ้าทะลายโจร ให้ถูกต้องและปลอดภัย


1. ฟ้าทะลายโจร ช่วยป้องกัน-รักษาโควิด 19 จริงไหม ?
     จากการศึกษาของกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า สารสกัดสารแอนโดรกราโฟไลด์ ( Andrographolide ) ใน ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโควิด 19 และยับยั้งการแบ่งตัวของโคโรนาไวรัส 2019 ได้ แต่ไม่พบสรรพคุณในการป้องกันการติดเชื้อโควิด ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้รับประทาน ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด แต่สามารถรับประทานหากเริ่มมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ เจ็บคอ ไอ อ่อนเพลีย หรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
     โดยรับประทาน ฟ้าทะลายโจร ครั้งละ 4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหาร และก่อนนอน ส่วนสารสกัด ฟ้าทะลายโจร ให้กินครั้งละ 1-2 แคปซูล เพื่อให้ได้รับสารสำคัญแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 20 มิลลิกรัม/ครั้ง วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร การรับประทานยาทั้งสองแบบในขนาดที่แนะนำ จะให้สารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 60 มิลลิกรัม/วัน แต่หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 วัน ให้รีบพบแพทย์  
     อย่างไรก็ตามผลการศึกษาดังกล่าวยังเป็นเพียงการศึกษาเบื้องต้นในหลอดทดลองเท่านั้น จำเป็นต้องทำการศึกษาในคนต่อไป และย้ำอีกครั้งว่า ฟ้าทะลายโจร ไม่มีสรรพคุณในการป้องกันโควิด ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องกิน ฟ้าทะลายโจร ทุกวัน เพราะการกิน ฟ้าทะลายโจร ติดต่อกันนาน ๆ อาจมีผลข้างเคียงที่เป็นโทษต่อร่างกายได้

 

2. ฟ้าทะลายโจร ต้านหวัดได้จริงแค่ไหน ?
     ประเด็นนี้ไว้ใจได้เลยค่ะ เพราะ ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่มีข้อบ่งชี้ในการบรรเทาอาการหวัด ( Common Cold ) เช่น ไข้ มีน้ำมูก และอาการเจ็บคอได้ ดังนั้น เมื่อมีอาการหวัดดังกล่าว สามารถกิน ฟ้าทะลายโจร แก้หวัดได้ตั้งแต่ที่เริ่มมีอาการ โดย ฟ้าทะลายโจร จะช่วยย่นระยะเวลาการป่วยให้น้อยลง จากที่จะมีอาการหวัด 3-4 วัน ก็อาจเหลือเพียง 1-2 วัน

 

3. ไม่ป่วยกินได้หรือไม่ ?
     แม้ ฟ้าทะลายโจร จะเป็นสมุนไพร แต่การกิน ฟ้าทะลายโจร โดยไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำ เพราะอาจเป็นภาระให้ตับกับไตเปล่า ๆ เว้นแต่ว่า เป็นคนในกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไปที่มีภาวะภูมิแพ้ ผู้สูงอายุที่ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ที่ทำงานในสถานที่ที่มีคนแออัด เช่น ขับรถโดยสาร ทำงานในโรงพยาบาล ทางอภัยภูเบศก็แนะนำว่า สามารถกิน ฟ้าทะลายโจร ขนาดต่ำ วันละ 1 เม็ด วันเว้นวัน นาน 3 เดือน ในช่วงที่มีการระบาดได้ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง

 

4. ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณมีอะไรบ้าง ?
     นอกจากรักษาหวัดแล้ว ฟ้าทะลายโจร ยังมีสรรพคุณต้านไวรัส โดยเฉพาะไวรัสชนิดที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ช่วยระงับอาการอักเสบในร่างกาย และแก้การติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย โรคกระเพาะ หรือลำไส้อักเสบ รวมทั้งเสริมภูมิต้านทานโรคได้

 

5. คนท้องกิน ฟ้าทะลายโจร ได้ไหม ?
     แม่ท้อง และหญิงให้นมบุตรไม่ควรกิน ฟ้าทะลายโจร เพราะอาจเกิดผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ได้ โดยทำให้เสี่ยงต่อภาวะพิการ นอกจากนี้สมุนไพรใด ๆ ก็ตาม จัดเป็นยาชนิดหนึ่งเหมือนกัน ดังนั้น ก่อนรับประทานอาหารเสริม ยา หรือสมุนไพรตัวไหน ก็ควรปรึกษาแพทย์ และเภสัชกรทุกครั้ง เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์
 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยสรรพคุณล้นเหลือ

ฟ้าทะลายโจร กับไข้หวัด


แท็ก :


บทความที่น่าสนใจ

สอบถามเพิ่มเติม คลิก

payment
แจ้งชำระเงิน คลิก