สมุนไพร เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน
แชร์:
facebook_share
line_share
twitter_share messenger_share

สมุนไพร เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน


การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่จบลงและยังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ การ เสริมสร้าง ภูมิคุ้มกัน จะช่วยให้ร่างกายของเราสามารถรับมือกับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้ามาสู่ร่างกายได้ในระดับหนึ่ง วันนี้เราจะมาแนะนำ สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

 

ก่อนที่จะมีโรคโควิด-19 เราทุกคนก็อยู่กับเชื้อโรครอบตัวมากมายตลอดเวลา และในแต่ละวัน ก็อาจสัมผัสกับเชื้อโรคเยอะแยะ แต่ทำไมเราถึงไม่เจ็บป่วย หรือนาน ๆ จะเจ็บป่วยสักที ก็เพราะร่างกายเรา มีระบบภูมิคุ้มกัน ( Immune System ) จากเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่เปรียบเสมือนทหารคอยจัดการปราบเชื้อโรค ซึ่งถ้าทหารแข็งแรง เชื้อโรคก็ยากที่จะเข้ามา แต่หากช่วงใดร่างกายอ่อนแอ ก็จะส่งผลไปที่ระบบภูมิคุ้มกันได้

 

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ต้องมีการใช้ชีวิตที่ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม ดังนี้

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นเวลา 7-9 ชั่วโมง
  • กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นการรับประทานผัก ผลไม้
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์
  • ดื่มน้ำต่อวันให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้ว
  • จัดการความรู้สึกได้ดี ไม่เครียด ไม่กังวล
  • ไม่สูบบุหรี่
  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

การทาน สมุนไพร นั้น เป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงได้เช่นกัน เหมือนกับการกินผัก ผลไม้ นั่นเอง โดยสมุนไพร มีสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีได้ มีดังนี้

 

สมอไทย

เป็นพืชสมุนไพรที่มีลักษณะกลม หรือรูปไข่ สมอไทย เป็นสมุนไพรที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "ราชาสมุนไพร" เนื่องจาก สรรพคุณของสมอไทย ช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยบำบัดรักษาโรคต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ ยังดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยถ่ายท้องได้ดี ใช้รักษาอาการท้องผูกเรื้อรัง และช่วยชำระล้างลำไส้ได้อีกด้วย

 

ขมิ้นชัน

สมุนไพรที่อยู่ในตระกูลเดียวกับขิง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวชัดเจน ขมิ้นชัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต่อเชื้อโรคต่าง ๆได้ ช่วยในการชะลอวัย  ชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้  ช่วยบรรเทาอาการของเบาหวานได้ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้กับร่างกายได้ดี

 

รวมทั้ง ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย การนำขิงมาใช้รักษาโรคต่าง ๆ ให้นำเหง้ามาหั่นล้างตากแห้งไว้สัก 2 แดด จากนั้นบดเป็นผงให้ละเอียด นำมาใส่แคปซูล หรือผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นเม็ด ก็นำมารับประทานได้เลย

 

กระชาย

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่อยู่ในวงศ์ขิง มีสรรพคุณมากมายหลายด้าน จนวงการแพทย์แผนไทยยกให้เป็น "โสมไทย" เลยทีเดียว เพราะมีลักษณะเด่นและสรรพคุณที่คล้ายคลึงกันหลายอย่าง โดยกระชาย มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกระดูก ช่วยป้องกันกระดูกเปราะบางได้  กระชาย มีสารที่ออกฤทธิ์ทำให้สารอนุมูลอิสระเป็นกลาง จึงมีผลช่วยลดความเสียหายของการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกายได้ จึงเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายไปในตัว

 

เห็ดต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็น เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ เห็ดชิตาเกะ เห็ดหอม และเห็ดอื่น ๆ เห็ดเหล่านี้ ล้วนมี สารสำคัญที่ชื่อว่า "สารเบต้ากลูแคน" ( Beta-Glucan) ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ โดยสารนี้ จะทำหน้าที่ในการกระตุ้นเม็ดเลือดขาว ให้ดักจับทำลายสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรคต่าง ๆ สารอนุมูลอิสระ ที่เข้าสู่ร่างกายได้ รวมไปถึง ช่วยลดไขมันประเภท LDL ที่เป็นไขมันชนิดไม่ดี ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือด และความดันโลหิตได้อีกทั้งหนึ่ง

 

ยังมีสมุนไพรอีกมากที่ช่วย เสริมสร้างภูมิคุ้นกันได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ฟ้าทลายโจร , ขิง , มะขามป้อม , ขี้เหล็ก , ส้มซ่า เป็นต้น ที่สามารถใช้เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ ไม่แตกต่างกันมาก ทั้งนี้ การเสริมสร้างภูมิคุ้นกันของร่างกายที่ดี ต้องมีพฤติกรรมในการใช้ชีวิตในด้านอื่น ๆ ที่ดีร่วมด้วย ทั้งการรับประทานอาหาร การดื่มน้ำ การพักผ่อน และการออกกำลังกาย

 

ถึงแม้ว่า การรับประทานสมุนไพรเหล่านี้ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้นกันได้ แต่ไม่ได้เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าเราจะไม่ติดโรคต่าง ๆ ได้ แต่ภูมิคุ้นกันเหล่านี้ หากเราได้รับเชื้อโรค และส่งผลให้มีอาการ ภูมิคุ้มกันจะช่วยกำจัดเชื้อโรคให้กับเราได้ในระดับหนึ่ง ทำให้ผ่อนอาการของโรคภัยจากหนักการเป็นเบาได้ ดังนั้น ทุกคนจึงควรเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงไปในตัวด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สมุนไพรไทย ตัวช่วย ต้าน โควิด

ตรวจโควิด - 19 มีแบบไหนบ้าง ?


แท็ก :


บทความที่น่าสนใจ

สอบถามเพิ่มเติม คลิก

payment
แจ้งชำระเงิน คลิก