รวม สมุนไพร ช่วยเจริญอาหาร
แชร์:
facebook_share
line_share
twitter_share messenger_share

รวม สมุนไพร ช่วยเจริญอาหาร


หลายคนคงเคยมีอาการไม่อยากอาหารที่จู่ ๆ ก็อาจเป็นขึ้นมาโดยที่คุณอาจไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด จึงต้องหาวิธีแก้ให้รู้สึกอยากอาหาร ซึ่งการทาน สมุนไพร บางชนิดจะ ช่วยเจริญอาหาร ขึ้นมาได้

 

อาการเบื่ออาหาร ( Loss of Appetite ) เป็นอาการไม่รู้สึกอยากกินอาหาร หรือต้องการในปริมาณน้อยลง ทำให้กินอาหารได้น้อย หรือแทบไม่ได้กินเลย ซึ่งภาวะนี้ อาจเกิดได้จากปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ที่ส่งผลให้เกิดอาการเบื่ออาหารเป็นการชั่วคราวได้ สาเหตุของอาการเบื่ออาหารสามารถแบ่งได้ 2 ปัจจัยใหญ่ ๆ ดังนี้

 

1. ปัจจัยทางร่างกาย

 

สาเหตุของการเบื่ออาหาร ที่เกิดจาก ปัญหาทางกาย มักเป็นอาการร่วมของโรคไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ที่จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเบื่ออาหารเป็นการชั่วคราวได้ รวมไปถึงโรคอื่น ๆ ที่มีการติดเชื้อจากแบคทีเรีย และไวรัส เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับอ่อน มะเร็งลำไส้ใหญ่ สมองเสื่อม ไวรัสตับอักเสบ ไฮโปไทรอยด์ เป็นต้น

 

2. ปัจจัยทางจิตใจ

 

หรือ เกิดจาก ปัญหาสุขภาพจิต ที่เกิดจากความรู้สึกด้านลบจากการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้มี ความเครียด อาการซึมเศร้า เสียใจมาก ๆ เบื่อหน่าย หรือมีความกังวล ส่งผลให้รู้สึกเบื่ออาหาร หรืออยากอาหารน้อยลงได้ หากเราสามารถจัดการปัญหาที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกที่ไม่ดีเหล่านี้ได้ จะสามารถกลับมาอยากอาหารได้ตามปกติในเวลาไม่ช้า

 

ผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาเบื่ออาหาร ไม่ว่าจะเกิดจากปัจจัยด้านใด สามารถรับประทาน สมุนไพร ที่มีสรรพคุณ ช่วยการเจริญอาหารได้ ดังนี้

 

ชะเอมเทศ

 

สมุนไพรไม้พุ่มที่มีอายุยาวนาน สามารถใช้ส่วนของรากมาต้มดื่ม แก้อาการเบื่ออาหารได้ ความหวานของชะเอมเทศ จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้กับร่างกายคุณได้ และยังช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นมากขึ้นด้วย

 

เล็บมือนาง

 

สมุนไพรที่เป็นไม้เลื้อย ดอกหอมเป็นช่อ รากและใบมีราเมาเบื่อ เป็นยาสุขุม ช่วยบำรุงธาตุ นำมาต้มกับน้ำดื่ม จะช่วยทำให้ เจริญอาหาร ขึ้นได้ หากมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย สามารถใช้เมล็ดแห้งของเล็บมือนาง ต้มกับน้ำดื่มได้

 

ขี้เหล็ก

 

สมุนไพร ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่พบได้ง่าย นิยมนำส่วนใบมาใช้ทำเป็นอาหารรับประทาน หากต้องการใช้ขี้เหล็ก เพื่อกระตุ้นให้อยากอาหารให้ใช้ ส่วนของใบ และยอดอ่อน มาต้มจนเดือด แล้วเคี่ยว 6-10 นาที หลังจากนั้น กรองใบขี้เหล็กทิ้งต้มอีกรอบ ก็นำมาทานเพื่อให้เจริญอาหารได้

 

กรรณิการ์

 

สมุนไพรไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 2-3 เมตร ดอกออกเป็นช่อคล้ายดอกพุดฝรั่ง มีสีขาว ส่วนของใบกรรณิการ์ มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหารได้ โดยใช้ใบสด 1 กำมือ น้ำมาล้างให้สะอาด ตำผสมกับน้ำ แล้วคั้นน้ำออกมา แบ่งดื่มเป็นถ้วยได้

 

บอระเพ็ด

 

สมุนไพรไม้เถาเลื้อยที่มีตุ่มคล้ายหนามขรุขระกระจายอยู่ทั่ว เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่หาได้ไม่ยาก บอระเพ็ดมีรสขม จึงช่วยให้เจริญอาหารได้ การใช้บอระเพ็ด ให้ใช้เถาหรือต้นสด ประมาณ 30-40 กรัม ต้มกับน้ำ 1 ลิตร แล้วเคี่ยว จนน้ำลดลงเกือบครึ่ง ดื่มก่อนอาหารเช้าและเย็น จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ขับน้ำย่อย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ การดูดซึมสารอาหารได้อีกด้วย

 

สะเดา

 

สมุนไพรไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มาได้ง่ายตามท้องตลาด โดยเฉพาะในหน้าฤดูของมัน มีรสชาติขม ช่วยให้เจริญอาหารได้ โดยใช้เปลือกต้นสดประมาณ 1 ฝ่ามือ ต้มน้ำ 2 ถ้วย แบ่งดื่มเป็น 2 ครั้งเช้าเย็น หรือหากต้องการทานง่ายขึ้น ทานส่วนช่อดอกนำมาลวกจิ้มน้ำปลาหวานหรือน้ำพริก เป็นเมนูในมื้ออาหารจะช่วยทำให้เจริญอาหารขณะทานได้

 

มะระขี้นก

 

สมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ง่ายเช่นกัน มีสรรพคุณมากมาย ทั้งการต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาโรคหอบหืด เป็นต้น รวมไปถึง ช่วยกระตุ้นน้ำย่อยให้ออกมามาก ช่วยทำให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้นได้ โดยส่วนที่นำมารับประทาน ต้องเป็นผลโตเต็มที่แต่ยังไม่สุก เนื้อจึงจะมีรสขม ช่วยเจริญอาหารได้ดี

 

สมุนไพรเหล่านี้ ส่วนใหญ่มีรสขม เช่น บอระเพ็ด ขี้เหล็ก สะเดา มะระขี้นก จึงมีสรรพคุณในการช่วยเจริญอาหารได้ การใช้สมุนไพรเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่เบื่ออาหาร จะทำให้สามารถเจริญอาหารในเบื้องต้นได้

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สมุนไพร บำรุงเลือด ช่วยการไหลเวียนเลือด

ฟ้าทะลายโจร กับวิธีการใช้อย่างไรให้ถูกวิธีกับผู้ป่วยโควิด-19


แท็ก :


บทความที่น่าสนใจ

สอบถามเพิ่มเติม คลิก

payment
แจ้งชำระเงิน คลิก