รวม สมุนไพร แก้ไอ ขับเสมหะ
แชร์:
facebook_share
line_share
twitter_share messenger_share

รวม สมุนไพร แก้ไอ ขับเสมหะ


ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเช่นนี้ ร่างกายอาจมีการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิไม่ทัน ทำให้เกิดอาการไอ และมีเสมหะเกิดร่วมด้วย  อาการเหล่านี้ สามารถรักษาได้ด้วย สมุนไพร เพื่อ แก้ไอ ขับเสมหะ แทนการใช้ยาได้

 

ในช่วงสภาพเปลี่ยนแปลงบ่อย จะส่งผลทำให้อุณหภูมิมีความแปรปรวนมากยิ่งขึ้น จึงอาจทำให้ร่างกายของเราปรับเปลี่ยนอุณหภูมิไม่ทันได้ และนำไปสู่ความเจ็บป่วยได้ ซึ่งอาการที่มักเกิดขึ้น คือ อาการไข้หวัด ไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูก ที่เกิดขึ้นได้ง่าย

 

หากผู้ใดมีอาการ ไอ ก็อาจมี เสมหะ ร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วย มีอาการติดขับอยู่บริเวณลำคอ อันเกิดมาจาก การติดเชื้อโรคต่าง ๆ บริเวณลำคอ ส่วนอาการไอ เป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งไม่พึ่งประสงค์ สิ่งแปลกปลอม สารคัดหลั่ง หรือสิ่งระคายเคืองต่าง ๆ ทั้ง 2 อาการนี้ ถือว่าไม่ค่อยมีความรุนแรงมาก ผู้ที่มีอาการ สามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง ภายใน 2-3 วัน ซึ่งหนึ่งในวิธีการรักษาที่ทำได้ คือ การรับประทาน สมุนไพร ที่มีสรรพคุณ แก้ไอ และ ขับเสมหะ ดังต่อไปนี้

 

ขิง

 

สมุนไพรที่มี รสชาติเผ็ดร้อน ช่วยรักษาอาการไอ และแก้อาการหวัดได้ โดยการรับประทานให้นำ ขิงที่ปอกเปลือกแล้ว หาหั่นบาง ๆ ลงในหม้อ และนำไปต้มกับน้ำสะอาด ประมาณ 12-15 นาที ตั้งไฟขนาดต้มไม่ต้องแรงมาก เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เบาไฟลง และเคี่ยวอีกสักพักจนได้ที่ เมื่อน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ แล้ว ก็สามารถนำมารับประทานได้เลย หากใครไม่ต้องการให้รสขิงนำมาก สามารถ ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย ให้รสชาติกลมกล่อมขึ้นได้

 

มะนาว

 

 

สมุนไพรบ้าน ๆ ที่มักมีติดบ้านอยู่เกือบทุกครัวเรือน เมื่อมีอาการเจ็บคอและไอ การดื่มน้ำมะนาวจะช่วยได้ดี เนื่องจากกรดในน้ำมะนาว จะช่วยกระตุ้นการขับน้ำลายออกมา ทำให้คอมีความชุ่มชื้นขึ้น โดยสามารถบีบน้ำมะนาวทานเพียว ๆ ได้เลย หรือจะนำมาผสมกับ น้ำอุ่น เกลือป่น หรือน้ำผึ้ง เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น

 

ตะลิงปลิง

 

อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว จึงช่วยแก้อาการเจ็บคอ แก้ไอ และละลายเสมหะได้ โดยการนำตะลิงปลิงมาใช้ สามารถทานได้สด ๆ นำมาจิ้มร่วมกับพริกเกลือ เพื่อลดความเปรี้ยวได้ หรือจะนำผลมาต้มเป็นเครื่องดื่มก็ได้เช่นกัน ผู้ที่มีอาการไอ เจ็บคอ ร่วมกับมีเสมหะเหนียวข้นด้วย การรับประทานผลขอ งตะลิงปลิง จะช่วยละลายเสมหะ แก้เสมหะเหนียวข้นได้ดีเลยทีเดียว

 

มะแว้ง

 

หนึ่งในสมุนไพร ที่มักนำไปทำเป็น ส่วนผสมของยาน้ำแก้ไอ ผลของมะแว้ง มีลักษณะเป็นลูกกลม ๆ เมื่อผลสุก จะเป็นสีแดงหรือส้ม ภายในมะแว้งมี สารโซลานีน, สารโซลานิดีน, สารโซลามารีน และ สารโซลาโซดีน  ที่อาจมีฤทธิ์บรรเทาอาการไอ และละลายเสมหะได้ การรับประทานมะแว้ง สามารถทานได้ทั้งผลสดและผลแห้ง โดยนำผลประมาณ 5-10 ลูก มาตำให้แหลก คั้นเอาแต่น้ำ ผสมกับเกลือ จะช่วยแก้เจ็บคอ และละลายเสมหะได้

 

มะขามป้อม

 

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมฝาด มีลักษณะเป็นลูกเล็ก ๆ สีเขียว มีวิตามินซีสูง สามารถบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอได้ มะขามป้อม จึงถูกนำไปผลิตเป็น ยาแก้ไอ และยาอม เพื่อให้ชุ่มคอได้ โดยหากหามะขามป้อมแบบสด ๆ ได้ สามารถรับประทานแบบสดได้เลย แต่หากกังวลเรื่องรสฝาดของมะขามป้อม สามารถแก้ได้ด้วยการนำไปลวกด้วยน้ำร้อน แล้วนำไปแช่น้ำเกลือที่เค็มจัดทิ้งไว้ จะทำให้ลดรสฝาดได้ หรือหากอยากทานเป็นน้ำ ก็สามารถคั้นเอาน้ำ แล้วจิบแก้เจ็บคอ ก็ได้เช่นกัน

 

ฟ้าทะลายโจร

 

สมุนไพรสามัญประจำบ้าน เป็นสมุนไพรที่มี รสขม สามารถแก้ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะได้ โดยการรับประทานให้นำใบสด หรือใบแห้ง 5-7 ใบ หลังจากนั้น ให้ เติมน้ำเดือดลงจนเกือบเต็มแก้ว และให้ ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือพอ ให้ยาอุ่น แล้วรินเอามาดื่ม ขนาดรับประทาน ควรรับประทาน ครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 ถึง 4 ครั้ง โดยประมาณ ให้เรารับประทาน ก่อนอาหาร และก่อนนอน จะช่วยแก้ไอ แก้เจ็บคอให้หายได้

 

การใช้ สมุนไพรเหล่านี้ สามารถนำมารับประทานได้ ตามคำแนะนำ โดยผู้ที่มีอาการ ไอ หรือมีเสมหะ ควรรับประทานอย่างต่อเนื่อง จนกว่าอาการจะดีขึ้นได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างระบบภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

สมุนไพร ตัวช่วยลดน้ำหนักที่ใครๆหลายๆคนอาจยังไม่รู้


แท็ก :


บทความที่น่าสนใจ

สอบถามเพิ่มเติม คลิก

payment
แจ้งชำระเงิน คลิก